Trang chủChia sẻ

Bê tông nhựa chặt 19 là gì

Đăng ngày: 02-02-2018, 09:02:56

Bê tông nhựa chặt 19 là gì

Không những được sử dụng trong đường ô tô, bê tông nhựa còn được sử dụng rộng rãi trong đường đô thị, đường sân bay.

Bê tông nhựa là hỗn hợp cấp phối gồm: đá, cát, bột khoáng và nhựa đường, được sử dụng chủ yếu làm kết cấu mặt đường mềm.

Sau đây https://ocbland.com/ sẽ giải thích bê tông nhựa chặt 19 là gì

Cách phân loại bê tông nhựa như sau:

• Phân loại theo nhiệt độ: chia là 2 loại là bê tông nhựa nóng và bê tông nhựa mềm

• Phân loại theo cốt liệu có bê tông nhựa hạt thô, bê tông nhựa hạt trung, bê tông nhựa hạt mịn và bê tông nhựa hạt cát.

• Phân loại theo kết câu sử dụng Bê tông nhựa lớp loại I, bê tông nhựa loại II.

Cấu trúc của bê tông nhựa

Các thành phần trong hỗn hợp bê tông nhựa phối hợp, tương tác với nhau tạo thành hệ thống cấu trúc vật liệu bê tông nhựa, gồm 3 cấu trúc:

• Cấu trúc tế vi: là sự kết hợp của bột khoáng chất và nhựa tạo thành liên kết asphalt.

• Cấu trúc trung gian: là sự kết hợp chất liên kết asphalt với cát tạo thành vữa asphalt.

• Cấu trúc vĩ mô: là sự kết hợp giữa vữa asphalt với các hạt đá dăm tạo nên bê tông nhựa.

Cấu trúc bê tông nhựa hình thành dựa trên cơ sở sự phối hợp các thành phần khác nhau. Khi thiếu hụt hoặc tỷ lệ giữa các thành phần trong bê tông nhựa không hợp lý thì cấu trúc bê tông nhựa sẽ bị phá vỡ, và sẽ ảnh hưởng đến các cấu trúc tiếp theo, làm cho hệ thống cấu trúc bê tông nhựa không đảm bảo điều kiện chịu lực.

Về chức năng vật liệu trong cấu trúc bê tông nhựa:

• Cốt liệu lớn: cấp phối đá dăm – là bộ khung chịu lực chính (và tạo độ nhám).

• Cốt liệu nhỏ: cát sông – làm tăng độ đặc cho bê tông nhựa. Đá xay – ngoài chức năng làm tăng độ đặc, nó còn làm tăng tỷ diện của vật liệu, do đó làm tăng tính liên kết với nhựa.

• Bột khoáng làm tăng độ chặt của bê tông nhựa, làm tăng tỷ diện vật liệu khoáng rất nhiều nên làm tăng lớp vỏ cấu trúc và nâng cao nhiệt độ hóa mềm, giúp bê tông nhựa ổn định nhiệt. Bột khoáng và nhựa tương tác với nhau tạo thành chất liên kết asphalt, liên kết các cốt liệu lớn và lấp đầy lỗ rỗng còn lại.

• Nhựa trong bê tông nhựa có tác dụng bao bọc xung quanh các hạt khoáng, có 1 phần thẩm thấu vào trong các mao quản trên bề mặt hạt khoáng, 1 phần tương tác với bề mặt cốt liệu tạo thành màng xà phòng Can-xi không hòa tan, làm tăng đáng kể chất lượng và tính bền vững của các liên kết ở khu vực tiếp xúc giữa nhựa và cốt liệu khoáng và 1 phần có tác dụng lấp 1 phần lỗ rỗng còn lại của khung cốt liệu chính.

• Phụ gia: cải thiện 1 số tính chất của BTN trong thi công cũng như khai thác, nhằm làm cho BTN ổn định hơn

Bê tông nhựa chặt 19 là gì?

Căn cứ vào cỡ hạt lớn nhất danh định trong quy định về việc phân loại bê tông nhựa và nội dung thành phần cấp phối các cỡ hạt của hỗn hợp bê tông nhựa rải nóng tại khoản 2.1.1 tiêu chuẩn ngành TCN 249-98 có hiệu lực từ ngày 15/9/1998 và quy định hiện hành tại khoản 4.1.2 tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8819:2011, thì bê tông nhựa BTNC 9,5 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt nhỏ C10, bê tông nhựa BTNC 12,5 tương ứng bê tông nhựa chặt hạt nhỏ C15, bê tông nhựa BTNC 19 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt trung C20. Do vậy đối với nội dung hỏi tại văn bản số 102.CV/KH.XDCB-RĐ, thì việc áp dụng hao phí định mức bê tông nhựa của công tác rải thảm mặt đường bê tông nhựa hạt mịn (mã hiệu AD.23230) trong tập định mức dự toán xây dựng công trình ban hành kèm theo công văn số 1776/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng cho bê tông nhựa BTNC C12,5 và hao phí định mức bê tông nhựa của công tác rải thảm mặt đường bê tông nhựa hạt trung (mã hiệu AD.23220) trong tập định mức dự toán xây dựng công trình ban hành kèm theo công văn số 1776/BXD-VP cho bê tông nhựa BTNC C19 là phù hợp.

Có thể bạn chưa biết: đường xá tại dự án khu đô thị long hưng cũng được làm tư bên tông nhựa chặt 19

Tag: